lỗi
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 50
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 49
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 46
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 48
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 47

Bài viết

Thời gian sáng màn hình điện thoại giúp bạn biết được hiệu suất pin

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Không phải dung lượng pin, đây mới là chỉ số cho thấy thực sự thiết bị của bạn có thời lượng pin tốt hay không.

Bất chấp những tính năng ấn tượng xuất hiện ngày càng nhiều trên smartphone hiện nay, thế nhưng dường như thời lượng pin lại càng tỏ ra hụt hơi khi chạy đua theo những tính năng này. Tuy nhiên, những viên pin lớn với dung lượng nhiều nghìn mAh lại không hẳn là giải pháp cho vấn đề này. Bạn có thể nhận thấy một số smartphone với viên pin lớn có thể còn có thời lượng sử dụng kém hơn cả một thiết bị có pin nhỏ hơn.

Trong khi kích thước pin không phải là một chỉ số chính xác cho hiệu suất pin nữa, người ta cần một thông số để biểu thị tốt hơn sự cân bằng giữa tài nguyên phần cứng của thiết bị và dung lượng pin. Đó là lúc chỉ số thời gian sáng màn hình (screen-on time) cho thấy vai trò của mình.

Vậy thời gian sáng màn hình là gì?

Nói một cách đơn giản, thời gian sáng màn hình là yếu tố cho biết pin của thiết bị có thể duy trì việc hiển thị bao lâu trong một lần sạc. Nhưng cũng như cách các bộ phận phần cứng gây tiêu tốn năng lượng khác trên điện thoại, thời gian sáng màn hình cũng có tính ngẫu nhiên, khi nó không phải lúc nào cũng cố định.

Thời gian sáng màn hình của Google Pixel.Thời gian sáng màn hình của Google Pixel.

Thời gian sáng màn hình trên một thiết bị phụ thuộc vào một vài thông số quan trọng bao gồm: phần cứng gây tiêu tốn tài nguyên như thế nào, dung lượng của pin, và cách bạn sử dụng thiết bị. Nếu bạn thường xuyên nghe nhạc trực tuyến từ các trang như Spotify, chụp ảnh và tải chúng lên Instagram, xem clip trên YouTube, sử dụng Google Maps hay chơi các game nặng, ... thời gian sáng màn hình của bạn chắc chắn sẽ ít hơn một người dùng bình thường, trên cùng một thiết bị.

Vì vậy, nếu những người dùng cường độ cao như trên ấn tượng với thời gian sáng màn hình của thiết bị nào đó, chắc chắn hiệu suất pin của thiết bị đó sẽ làm hài lòng phần lớn nhu cầu của người dùng. Đó là lý do vì sao thời gian sáng màn hình lại trở thành thước đo phổ biến khi đánh giá các thiết bị đến như vậy.

Nhưng tại sao lại là thời gian sáng màn hình, thay vì các yếu tố khác như thời gian chờ? Và làm thế nào việc theo dõi. Thời gian sáng màn hình có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ pin tốt hơn?

Thời gian chờ không phải là một chỉ số tốt về hiệu suất

Đôi khi bạn sẽ thấy một số công ty công nghệ nói về thời gian chờ trên thiết bị của họ, nhưng đây không hẳn là một chỉ số tốt để đánh giá về hiệu suất pin, đặc biệt trong điều kiện sử dụng thực tế. Để rõ ràng hơn, một thiết bị ở "trạng thái chờ" có nghĩa là màn hình và mọi kết nối không dây – bao gồm Wifi, Bluetooth và ăng ten di động – đều bị tắt, và không có ứng dụng hay tiến trình nào chạy ngầm.

Thời gian chờ không phải là một chỉ số tốt về hiệu suất

Quả thật, tại sao bạn phải sạc đầy thiết bị của mình, và để nó nằm im ở đó mà không hề đụng đến nó trong suốt cả ngày dài? Tất nhiên, đây có thể là một chỉ số hữu ích trong một vài trường hợp đặc biệt, ví dụ khi cắm trại ở ngoài trời hay chỉ sử dụng để gọi các cuộc gọi khẩn cấp,... nhưng việc thời gian chờ lên đến nhiều ngày hay hàng tuần không phải điều mà phần lớn chúng ta quan tâm lắm.

Đúng là màn hình hiển thị là một trong những bộ phận ngốn pin nhất trên thiết bị, nhưng quả thật, việc tắt hầu hết các tính năng quan trọng ở chế độ chờ của một thiết bị thông minh biến nó thành một trạng thái ít thực tế nhất. Vì vậy, đó là lý do mọi người hiếm khi chú ý đến con số này, thay vào đó, người ta chú ý nhiều hơn đến việc cân bằng giữa phần cứng thiết bị và nhu cầu của người dùng hơn.

Một công cụ tuyệt vời để tăng cường hiệu suất pin

Trong hầu hết các yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời lượng pin trên thiết bị, màn hình hiển thị được xem là bộ phận gây ngốn pin nhiều hơn cả. Điều này đặc biệt đúng khi những màn hình độ phân giải QHD 1440p đang trở thành điều bình thường, còn độ phân giải Full HD 1080p đã trở nên quá phổ biến. Trên thực tế, với mỗi pixel tăng thêm trên màn hình, sẽ lại thêm một phần pin bị tiêu tốn.

Một công cụ tuyệt vời để tăng cường hiệu suất pin

Vì vậy, ngay cả khi pin lớn hơn, thời lượng pin cũng có thể không tăng hơn bao nhiêu bởi vì màn hình cảm ứng đang gia tăng cả về kích thước và chất lượng hiển thị. Thêm vào đó, là các camera mạnh hơn, bộ loa ngoài ấn tượng hơn, dải Bluetooth rộng hơn và các yếu tố tương tự như vậy. Trong khi công nghệ pin Lithium Ion đã đạt đến giới hạn nâng cấp của mình, người tiêu dùng không còn cách nào khác ngoài việc điều chỉnh cách sử dụng của mình để mở rộng hiệu suất pin.

Đó là lúc chỉ số thời gian sáng màn hình trở nên rất hữu ích khi nó cho phép bạn đánh giá được những thay đổi trong cách sử dụng ảnh hưởng đến thời lượng pin như thế nào. Nếu bạn giữ độ sáng màn hình chỉ ở mức 50% so với độ sáng tối đa, bạn sẽ nhận thấy thời gian sáng màn hình gia tăng đáng kể. Ngoài ra, giảm thời gian để tự động chuyển sang màn hình chờ (sleep), hạn chế xem video trên YouTube, hay tắt rung cho các cuộc gọi và nhắn tin sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất pin thiết bị với thời gian sáng màn hình cao hơn.

Hiệu suất của pin

Phát hiện các ứng dụng gây ngốn pin

Các tác vụ và chức năng khác nhau cũng sẽ tiêu tốn pin khác nhau trên thiết bị của bạn. Ví dụ, chơi Pokemon Go trong 30 phút chắc chắn sẽ tốn pin hơn trò chuyện trên Whatsapp trong thời gian tương tự. Hay việc quay phim với độ phân giải 4K trong 5 phút sẽ tốn pin hơn hàng chục lần so với việc nhắn tin cho bạn bè.

Quả thật, việc quay video đòi hỏi viên pin phải cung cấp năng lượng cho nhiều bộ phận trong điện thoại hơn những gì cần để gửi và nhận tin nhắn. Tương tự như vậy, một số ứng dụng nhất định sẽ cần nhiều tài nguyên hơn các ứng dụng khác. Đó là lý do tại sao chơi các trò chơi sẽ cần nhiều năng lượng hơn hẳn so với một ứng dụng nhẹ như máy tính calculator.

Hiệu suất của pin Phát hiện các ứng dụng gây ngốn pin

Thời gian sáng màn hình của thiết bị là một cách tuyệt vời để xác định ứng dụng nào đang gây hao pin cho thiết bị. Trên thực tế, đây là một trong những nguyên nhân tại sao bạn nên có thói quen kiểm tra thời gian sáng màn hình, dù chỉ thỉnh thoảng. Khi bạn nhận ra trung bình mỗi ngày thời gian sáng màn hình là bao nhiêu, bạn có thể biết khi nào chỉ số này ngắn hơn bình thường, và đó là lúc bạn nên tìm hiểu tại sao.

Trong nhiều trường hợp, có thể là do một ứng dụng chạy ngầm đang gây ra các hao tốn không cần thiết cho pin của bạn. Bằng cách nhìn vào menu pin trên thiết bị Android, bạn có thể dễ dàng chọn ra các ứng dụng này, khi chúng thường ở vị trí hàng đầu trên danh sách.

Nhưng thời gian sáng màn hình bao nhiêu là hợp lý?

Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi quan trọng này rất phức tạp và cần được giải thích.

Nhưng thời gian sáng màn hình bao nhiêu là hợp lý

Thời lượng của việc mở màn hình trên một chiếc smartphone phụ thuộc vào đó là loại smartphone nào. Những chiếc điện thoại cao cấp được thiết kế với đầy đủ tính năng, hiệu suất cao nên có thời gian sáng màn hình dư dả, cho dù có nhiều bộ phận ngốn pin tích hợp bên trong. Với những thiết bị có chi phí thấp nhất – với mức giá khoảng 100 USD hoặc ít hơn – có lẽ bạn khó có thể mong đợi thời gian sáng màn hình dài như những chiếc flagship.

Nhưng thông thường, thời gian sáng màn hình không ít hơn 3 tiếng có thể thỏa mãn nhu cầu của phần lớn người dùng, cho dù 4 tiếng sẽ là một sự cải thiện đáng kể. Khi một thiết bị có thể đem lại thời gian sáng màn hình đến 5 tiếng hoặc hơn nữa, đặc biệt cho một người dùng cường độ cao, sẽ rất ấn tượng. Nhưng lại một lần nữa, thời gian sáng màn hình vẫn là một thông số rất khác nhau trên mỗi thiết bị bởi vì nó quá phụ thuộc vào cách sử dụng và các yếu tố khác.

Dù sao thời gian sáng màn hình vẫn không hoàn hảo

Dù sao thời gian sáng màn hình vẫn không hoàn hảo

Dù có rất nhiều ưu điểm như trên, nhưng cuối cùng thời gian sáng màn hình vẫn không phải là một chỉ số hoàn hảo. Vấn đề của nó là mỗi người lại có cách sử dụng smartphone rất khác nhau.

Ví dụ, trong khi một số người chụp rất nhiều ảnh bằng smartphone của họ, một số khác lại chủ yếu xem nó như một công cụ lướt web. Rõ ràng, mỗi cách sử dụng khác nhau cũng sẽ gây ra ảnh hưởng không giống nhau về lượng pin tiêu tốn trên thiết bị. Những người dùng cường độ cao gần như sẽ có thời lượng mở màn hình ít nhất trên cùng một thiết bị. Trong khi đó, người dùng trung bình ít nhất sẽ có thời gian sáng màn hình tương đương người dùng cường độ cao hoặc nhiều hơn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thời gian sáng màn hình phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng thiết bị của mình. Nếu bạn dành phần lớn thời gian cho các cuộc gọi, gửi và nhận tin nhắn hay sử dụng dữ liệu trong khi màn hình tắt (ví dụ gửi và nhận file, nghe nhạc trực tuyến), thiết bị của bạn sẽ cho thấy thời gian sáng màn hình khá thấp. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là thời lượng pin kém, khi thông số này chỉ cho thấy thời gian màn hình thực sự mở, mà không cho biết những ứng dụng nào đã ngốn pin thiết bị.

Do vậy, bạn có thể thấy, thời gian sáng màn hình dù là một thước đo rất có giá trị, nhưng đôi khi nó vẫn có thể gây hiểu nhầm. Để đánh giá về hiệu suất pin của một thiết bị, bạn nên xem xét tất cả các biến số ảnh hưởng đến thời gian sáng màn hình.

Nguồn: Quan Tri Mang